minvitamoon-blog-visa-schengen-france-phap

Đây là bài viết thứ hai của mình trong loạt bài viết Kinh Nghiệm Xin Visa Tự Túc, đặc biệt là những visa yêu cầu cao như visa Schengen (thường được gọi chung là visa Châu Âu, nhưng một cách chính xác, đây là visa ra vào các nước khối Schengen bao gồm 22 nước thành viên Liên Minh EU gồm: Hà Lan, Bỉ, Pháp, Đức, Đan Mạch, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Áo, Ý, Luxembourg, Hy Lạp, Ba Lan, Phần Lan, Cộng Hòa Séc, Slovakia, Slovenia, Hungary, Estonia, Latvia, Litva, Malta và 04 nước thuộc khối Mậu Dịch Tự Do Châu Âu EFTA bao gồm: Na Uy, Thụy Sĩ, Liechtenstein, Iceland)

Ở lần xin visa Schengen đầu tiên năm 2017, mình xin visa dạng thăm thân vào Đức và đã được ĐSQ Đức cấp visa 90 ngày (thời hạn max của visa ngắn hạn). Toàn bộ kinh nghiệm hồ sơ đã được mình trình bày chi tiết ở bài viết Kinh Nghiệm Xin Visa Schengen Tự Túc – Visa Thăm Thân Đức

Vào năm 2018 mới đây, mình lại có dịp sang Châu Âu lần thứ hai bằng visa du lịch ĐSQ Pháp cấp trong vòng 30 ngày (đúng như thời hạn mình mong muốn).

minvitamoon-blog-visa-schengen-phap
Visa Schengen France ĐSQ Pháp cấp cho mình

Ở lần xin visa Schengen thứ hai này, vì mình hơi ngại lại phải chuẩn bị “ôm bom” một đống giấy tờ bao gồm cả thư mời từ nước sở tại giống như năm ngoái, và cũng chỉ muốn sang du lịch khoảng một tháng (để đi thêm một vài nước năm ngoái mình chưa kịp đi), nên mình quyết định nộp xin visa Schengen du lịch của ĐSQ Pháp.

Từ ngày 17 tháng Ba năm 2016, ĐSQ Pháp the Embassy of France in Vietnam, đã ủy quyền cho Trung tâm thị thực TLScontact trong việc tiếp nhận hồ sơ visa.

Như vậy, bạn sẽ không đến nộp hồ sơ tại ĐSQ Pháp mà đến thẳng Trung tâm thị thực TLScontact (đã được ĐSQ Pháp ủy quyền https://vn.ambafrance.org/Xin-thi-thuc-Phap-o-Viet-nam )

Việc nộp hồ sơ ở trung tâm chuyên biệt khiến qui trình xin visa từ ĐSQ Pháp trở nên nhanh gọn hơn, không giống như năm ngoái, mình phải chờ xếp hàng nộp trực tiếp ở ĐSQ Đức. Tuy xin visa Schengen từ ĐSQ Pháp có phần dễ dàng hơn từ ĐSQ Đức, nhưng việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ – minh bạch vẫn là tối quan trọng để tăng tỉ lệ đậu visa nhé.

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

1/ Nhân thân:

+ 02 ảnh 3.5 x 4.5 (nền trắng mới chụp trong vòng 03 tháng), mặt chiếm 80%, tai không bị che lấp

+ Hộ chiếu bản gốc, còn hạn tối thiểu 6 tháng, có chữ ký, nộp kèm hộ chiếu cũ (nếu có)

+ Sổ hộ khẩu (photo tất cả các trang, sao y bản chính)

+ Giấy đăng kí kết hôn (nếu có)

2/ Chứng minh nghề nghiệp:

+ Chủ doanh nghiệp: Giấy phép kinh doanh, biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất nếu có (photo, sao y bảng chính)

+ Nhân viên: Hợp đồng lao động hiện tại + Chứng nhận thu nhập (Bảng lương và Các khoản chuyển lương trong sao kê tài khoản ngân hàng) +  Đơn xin nghỉ phép  và Giấy chứng nhận lao động (với địa chỉ liên hệ của bên sử dụng lao động, vị trí làm việc trong công ty, được nhận vào làm bao nhiêu lâu)

+ Sinh viên: Giấy xác nhận đang là sinh viên tại trường, thẻ sinh viên, đơn xin nghỉ để đi du lịch, chứng minh tài chính của người tài trợ (thu nhập của người chu cấp)

+ Người nghỉ hưu: Quyết định về hưu, thẻ hưu, sổ hưu

+ Trẻ em dưới 18 tuổi không đi cùng bố mẹ cần có giấy đồng ý cho đi du lịch của bố hoặc mẹ có xác nhận của chính quyền địa phương, bản sao CMND của bố hoặc mẹ, bản sao công chứng giấy khai sinh của trẻ.

3/ Chứng minh tài chính:

+ Sổ tiết kiệm và Giấy xác nhận số dư ngân hàng (tối thiểu 200,000,000 VNĐ, hoặc nhiều hơn thì càng tốt  😀 – cái này nhiều bạn trẻ hẳn sẽ lo lắng, nhưng các bạn hoàn toàn có thể vay thêm để mở sổ và lấy giấy xác nhận một số dư thuyết phục 😉 Còn trên thực tế khi đã có visa và đi, thì tất nhiên bạn chỉ cần đủ để chi trả chi phí cho chuyến đi của mình là oke rồi)

+ Sao kê tài khoản ngân hàng trong 3 tháng gần nhất
***Các bí kíp quan trọng trước khi khi lấy sao kê:

 • Nên lấy sao kê của ngân hàng có các giao dịch chuyển khoản lương trong 3 tháng gần nhất.
 • Nên chủ động chi tiêu, giao dịch ở tài khoản ngân hàng định sao kê, trong vòng 3 tháng trước ngày định nộp hồ sơ để có được bản sao kê thuyết phục nhất.
 • Bí kíp tháo gỡ vấn đề nếu công ty của bạn lại trả lương tiền mặt: nên nhờ kế toán chuyển khoản lương đó vào tài khoản ngân hàng bạn định sao kê trong vòng 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ

+ Các bằng chứng khác: Giấy tờ nhà đất, ô tô, cố phiếu, cổ phần…(nếu có)  tiền cho thuê nhà, đất (nếu có). Những giấy tờ này chủ yếu dành cho chủ doanh nghiệp hoặc những người có tài sản đáng kể, nếu bạn không có cũng không sao. (Như mình là không có tí nào hết trong số mấy cái giấy tờ này)

4/ Chứng minh hành trình:

+ Đặt chỗ chuyến bay đi và về (Có mã đặt chỗ là được, chưa cần mua vé thật rất tốn kém, có rất nhiều hãng vé cung cấp dịch vụ đặt vé máy bay trả sau trong vòng 24h-48h như Vietnam Airlines hoặc Qatar Airways chẳng hạn)

+ Lịch trình đi lại thể hiện từng địa điểm đến trong Pháp và Châu Âu, kèm theo các booking khách sạn (Mình đặt trên booking.com để được hủy phòng free nếu cần). Bạn nào cần mẫu lịch trình bằng tiếng Anh mình đã tự soạn ra để nộp hồ sơ thì để lại comment nhé.

+ Bảo hiểm y tế du lịch cho khu vực Schengen cho thời gian lưu trú với mức bảo hiểm ít nhất là 30.000 Euro (Năm ngoái nộp vào ĐSQ Đức thì mình mua gói B 50.000 Euro của Bảo Việt với giá 2.7 triệu VNĐ cho 90 ngày. Năm nay nộp vào ĐSQ Pháp thì mình mua được gói bảo hiểm du lịch khuyến mãi của Bảo Việt chỉ với 700K, mua thanh toán online và nhận chuyển phát về tận nhà rất tiện)

***Bí Kíp: Nếu bạn không có nhiều thời gian để tự chuẩn bị hết giấy tờ ở mục 4 này, thì bạn có thể liên hệ một công ty tour uy tín để nộp hồ sơ visa ghép đoàn, họ sẽ hỗ trợ chuẩn bị hết giấy tờ ở mục 4 này cho bạn, đăng kí lịch hẹn, nộp hồ sơ và lấy kết quả ở trung tâm TLS cho bạn. Có visa rồi bạn thoải mái đi tự túc, không cần mua tour, chỉ trả phí cho visa từ 1,5-2 triệu.

Bước 2: Đăng kí nộp hồ sơ

Tiến hành thủ tục đăng kí nộp hồ sơ tại TLScontact https://fr.tlscontact.com/vn/HAN/qui-trinh-xin-thi-thuc

Đối với nhóm nộp hồ sơ trên 5 người, bạn gọi điện đặt hẹn với tổng đài TLScontact qua số: +84 (0) 24 3939 2662

Những chỉ dẫn này cũng được nêu tương tự ở website của ĐSQ Pháp, thể hiện việc ủy quyền chính thức qui trình nộp hồ sơ cho trung tâm TLScontact https://vn.ambafrance.org/Lay-hen-nop-ho-so-tai-Phong-thi-thuc

Bước 3: Đi nộp hồ sơ và lệ phí

+ Đến ngày hẹn, bạn mang đầy đủ hồ sơ đi nộp tại Trung tâm thị thực TLScontact:

Địa chỉ ở Hà Nội: Tòa nhà Capital Tower, Tầng 17, Đường Trần Hưng Đạo, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Địa chỉ ở tp.HCM: Vincom Center, Tầng 12A, 72 Lê Thánh Tôn & 45 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

+ Lệ phí: 60 EUR phí Đại Sứ Quán và 26 EUR phí dịch vụ của TLScontact (tổng phí phải nộp vào khoảng 2.3-2.4 triệu VNĐ tùy tỉ giá)

Khi có kết quả, trung bình là sau 12 ngày, tùy từng hồ sơ mà thời gian chờ lấy kết quả có thể từ một tuần cho tới một tháng (đợt mình làm lại may mắn được cấp visa rất nhanh sau 6 ngày), TLScontact sẽ gửi SMS thông báo, bạn cầm Chứng minh thư tới lấy kết quả là xong.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết qui trình xin visa Schengen du lịch từ ĐSQ Pháp (có thể tham khảo áp dụng với xin visa Schengen du lịch ở các nước EU khác). Nếu bạn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, rõ ràng đúng như mình hướng dẫn thì cơ hội đậu visa chắc chắn đến hơn 90%, như mình và bạn mình đều đã pass visa du lịch Pháp rất thuận lợi, tỉ lệ cao hơn pass visa vào Đức.

Mọi thắc mắc hay trao đổi thêm, mời các bạn comment bên dưới. Mình sẽ cố gắng giúp trong khả năng, kinh nghiệm xin visa tự túc của mình.

21 COMMENTS

   • Bạn có thể cho mình xin lịch trình được ko? Thanks B. Cho mình hỏi luôn nếu muốn đi trong vòng 15 days thì phải làm lịch trình 15days hay làm lịch trình tầm 10days là đc? Vì m ko rành visa Schengen Pháp có cho khoảng thời gian đi dài 90 days cho duration stay 15days như các nước khác ko? Thanks B.

    • Bạn dự định đi 15 ngày thì cũng cần phải làm đủ lịch trình cho 15 ngày nhé. ĐSQ vẫn có thể cấp visa 30 ngày cho bạn dù bạn dự định ở 15 ngày, tùy vào điều kiện hồ sơ.
     Gluck bạn.

 1. Bạn cho mình xin lịch trình du lịch châu âu bằng tiếng anh nhé, tks bạn nhiều
  nếu mình nhớ cty du lịch làm visa rồi sau đó mình tự mua vé đi thì lúc nhập cảnh pháp có phải chứng minh vé máy bay về lại vn từ một nước khác không? hay là phải chứng minh thời gian mình rời Pháp? cảm ơn bạn

  • Hi Dương,
   Bạn check mail nhé.
   Khi đã có visa, bạn tự mua vé thì vẫn phải mua vé khứ hồi bạn nhé; hoặc vé máy bay trở về VN từ một nước khác trong khối (đã bao gồm trong lịch trình bạn tự làm)
   Cheers,
   Minh

 2. HI bạn,
  Mình đang có dự định đi Pháp du lịch và có bạn mình đang định cư bên đó. Bạn có thể cho mình xin file lịch trình bằng tiếng Anh được không?
  Email của mình: nhothao311@gmail.com
  Mình cảm ơn!

  • Hi,
   Ở lần xin visa Đức 90 ngày thì mình mới làm thêm cái Letter of Expression. Còn lần sau xin visa du lịch Pháp 30 ngày thì mình không làm cái này. Nhưng nếu bạn muốn thì vẫn có thể tham khảo mẫu thư giải trình lần mình xin visa Đức nhé. Chủ yếu khi viết thư giải trình, bạn nhấn mạnh vào lý do, mục đích chuyến đi, cam kết khả năng chi trả và thời điểm chính xác quay về Việt Nam là oke nhé.
   Ngoài ra, việc chuẩn bị một lịch trình chi tiết là điều rất quan trọng. Mình gửi kèm luôn hi vọng giúp ích cho bạn.
   Bạn check email nhé.

   Thân,
   Minh

 3. Cho mình hỏi là visa pháp đấy thì có cần phải người thân ở pháp ko hay tự túc như bài viết vậy?
  Vì ng thân ở vn có từng làm thủ tục xin visa sang đức rồi nhưng bị cancel. Và bác đã ngoài 60 rồi a

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here