Phuong-Phap-Luyen-Tieng-Anh-Sieu-Toi-Gian-MinVitaMoon

“Đỉnh cao của sự tu dưỡng chính là sự tối giản” – Bruce Lee

Bài viết này xin được chia sẻ Một Và Chỉ Một Phương Pháp Luyện Tiếng Anh duy nhất, đúc rút từ tâm đắc tu luyện của bản thân, đảm bảo hiệu quả, tự thân vận động, không tốn tiền bạc và vô cùng thuận tự nhiên.

Đối tượng áp dụng:

– Những bạn đã có chút ít căn bản Tiếng Anh và muốn cải thiện

– Những bạn đã có trình độ khá nhất định và muốn nâng cấp

– Những bạn đã có “công phu” cấp cao nhưng muốn chạm đến ngưỡng “fluent”, “sounds like native speakers” hơn nữa; hoặc muốn luyện giữ ngôn ngữ ngấm sâu trong người

– Tất cả những ai yêu thích Anh ngữ!

Okay! Cùng đi vào vấn đề nhé!

Bạn đã nghe rồi đấy, “Phương Pháp Luyện Tiếng Anh Siêu Tối Giản”, không phải là “Siêu Tốc” kiểu ăn xổi đâu nhé, cũng không phải là một “Bộ Bí Kíp” phức tạp “nhà bao việc” cầu kì, lắm bước.

Chỉ đơn giản là một việc làm thực tiễn duy nhất, áp dụng hằng ngày như một sở thích, nhằm nâng cấp level Tiếng Anh hiện tại của bạn trên mọi phương diện: từ việc gia tăng vốn từ vựng cho đến việc luyện nghe – phát âm chuẩn, tăng cường khả năng giao tiếp, tóm lại là luyện đều trọn bộ kĩ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Tất cả chỉ cần gói gọn trong một cách làm, một phương pháp duy nhất “Siêu Tối Giản” – phong cách Minimalism (Tối giản hóa) và Efforthless (Ít nỗ lực) nhất có thể.

Đó chính là một việc này mà thôi:

Chọn một cuốn audiobook Tiếng Anh chất lượng, tải về điện thoại  + Download  file PDF Tiếng Anh của tựa sách đó hoặc Mua sách giấy bản Anh Ngữ để đọc kèm + Nghe và Đọc rồi Nghe không Đọc lặp đi lặp lại cuốn audiobook yêu thích đó cho tới lúc mọi thứ của cuốn sách (nội dung, câu cú, vốn từ vựng, cách phát âm và ngữ điệu của người kể chuyện…) nhiễm sâu vào cơ thể bạn 🙂

Đây là phương pháp “Chỉ Một Việc” được đúc rút từ kinh nghiệm thực tế của chính bản thân mình, trái ngược với xu hướng học Tiếng Anh “Nhà Bao Việc” hiện nay: tài liệu online/ sách vở tùm lum, đi học trung tâm Anh Ngữ tràn làn, giáo trình vô số, đủ mọi thể loại clip Youtube giảng dạy miên man, hết học ngữ pháp lại đến đi luyện từng bộ kĩ năng  Nghe – Nói – Đọc – Viết (mỗi kĩ năng là một bộ bí kíp đi kèm)…

Có thể nói, mình đã trải qua đủ hết mọi cách thức học và luyện Tiếng Anh:

Từ kiểu truyền thống ngữ pháp đau đớn thời học phổ thông – ôn thi Đại học hay là kiểu đi học các trung tâm Anh ngữ giáo viên bản xứ này nọ, cho tới các phương pháp hàm lượng khoa học cao như phương pháp Effortless English của tiến sĩ A.J Hoge hay phương pháp Immersion “Tắm ngôn ngữ” vân vân;  

Từ các cách thức freestyle kiểu cày phim Mỹ, xem Youtube và đi quẩy bar Tây, chém gió tem tém với các bạn nước ngoài các thứ cho tới môi trường chuyên nghiệp thời đi làm sử dụng Tiếng Anh công việc này kia. Thậm chí mình còn thuộc tuýp người trẻ vác ba lô, cũng có dịp đi lại nhiều nước khác nhau, gặp gỡ giao lưu nhiều bạn bè nước ngoài trong mỗi chuyến đi.

Vậy nên mình hoàn toàn thấu hiểu các vấn đề trong quá trình học Tiếng Anh của người Việt ở mọi trình độ.

Và chính bản thân mình cũng đã gặp phải một vấn đề đó là:

Những lúc đi du lịch vài tháng ở nước ngoài và đi chơi với các bạn Tây nhiều thì đúng là Tiếng Anh của mình khá trôi chảy. Nhưng ngặt nỗi, vì không sống thường xuyên ở môi trường nói Tiếng Anh, xong cứ một thời gian không hang out với các bạn nước ngoài, ít dùng đến Tiếng Anh hằng ngày là lại cảm thấy vốn từ và phát âm của mình bị rụng dần đi…

Phải có một cách gì đó để “bám rễ” vào Tiếng Anh mỗi ngày, đều đặn, tự mình, mà không nhất thiết phụ thuộc vào việc phải sống trong môi trường giao tiếp Tiếng Anh hằng ngày?! Vì có phải ai cũng có nhiều dịp đi nước ngoài hay là sống ở nước ngoài để được sử dụng Tiếng Anh suốt ngày đâu?!

Nhưng đến thời điểm hiện tại thì mình đã có thể hoàn toàn tự tin giao tiếp các vấn đề phức tạp về văn hóa – lịch sử – chính trị và phát âm tương đối chuẩn, dễ dàng nói chuyện Tiếng Anh một cách tự nhiên khi cần, mặc dù vẫn sinh sống ở Việt Nam, làm việc freelance và không sống trong môi trường sử dụng Tiếng Anh hằng ngày….

Nhìn lại cả một quá trình dài tiếp xúc và trau dồi Tiếng Anh đủ mọi cách thức đó, mình nhận ra chỉ cần làm đúng một-việc-nhất-quán để luyện tập, lên trình, rồi lại tiếp tục luyện tập, mọi nơi-mọi lúc-mọi ngày, cho dù Tiếng Anh của bạn ở trình độ rất thấp hay rất cao. 

Mình xin nhắc lại, đó chính là: Nghe một cuốn Audiobook yêu thích, có nội dung và giọng đọc chất lượng.

Mọi phương pháp học ngôn ngữ hiện đại đều kết luận Nghe là bước quan trọng nhất để dẫn tới trau dồi Nói – Đọc – Viết một cách tự nhiên. Bước quan trọng thứ hai là Đọc để dẫn tới trau dồi Viết – Nghe – Nói.

Nhưng nếu chỉ nói chung chung là tập trung vào Nghe, sau đó là Đọc, bạn sẽ bị phân tán vào việc nghe và xem quá nhiều tài liệu, nhiều lúc cuốn vào phim  ảnh, Youtube và sách báo một cách vô tội vạ…mà không thực sự tập trung đạt mục đích. Bạn sẽ bị làm quá nhiều thứ, thiếu tính nhất quán, đều đặn và tập trung, khi quyết tâm lên cao thì ôm đồm luyện tập rõ nhiều, lúc lại quên bẵng đi chẳng làm gì cả.

Một cuốn Audiobook với giọng đọc bản ngữ chuẩn, lôi cuốn, rõ ràng, về một chủ để bạn yêu thích đi kèm với bản PDF hoặc sách giấy để luyện Nghe – Đọc đồng thời, là một phương pháp hiệu quả nhất, mang tính học thuật đồng giải trí thực sự, gia tăng sự tập trung cao độ và tính đều đặn.

Đọc sách không thì khô khan, mà nghe quá nhiều tài liệu thì loãng. Sách nói giải quyết được cả hai vấn đề trên. Thêm vào đó, có thể kể ra đủ mọi lí do để chứng minh cho tính luyện tập hoàn hảo và tự nhiên của Audiobook Tiếng Anh.

Thứ nhất, một cuốn sách nói về topic yêu thích, một phiên bản kể chuyện của một cuốn sách truyện gối đầu giường mà bạn đã đọc bản Tiếng Việt làu làu trước đó, sẽ luôn đảm bảo việc quan trọng đầu tiên là sự hứng thú trong bạn.

Thứ hai, một cuốn audiobook được lưu trong máy điện thoại/máy nghe nhạc mang tính chất bỏ túi như thế, sẽ giúp bạn duy trì thói quen đều đặn, tranh thủ mọi lúc mọi nơi, khi rảnh rỗi hoặc đang buồn chán, để cắm tai nghe vào và thưởng thức cuốn Audiobook yêu thích cùng giọng kể hấp dẫn.

Thêm vào đó, việc lưu trữ và chuyên nghe các audiobooks sẽ hình thành một tập tính nhất quán trong việc nghe Tiếng Anh của bạn, tránh hiện tượng nghe-xem miên man hết phim ảnh đến Youtube rồi lại các tài liệu luyện nghe lẻ tẻ, phân tán, dễ gây mất tập trung.

Thứ ba, một cuốn sách nói chất lượng sẽ bao hàm vốn từ vựng vô cùng phong phú, được phát âm và sử dụng trong câu cú – ngữ cảnh nhuần nhuyễn, khiến các từ ngữ đọng lại trong bạn lâu và sâu hơn, về cả ngữ nghĩa và phát âm. Tránh hiện tượng những từ ngữ đập vào mặt rồi trôi tuột đi hay biết mặt chữ mà phát âm không chuẩn như khi chỉ Đọc đơn thuần. Hoặc chỉ hoàn toàn Nghe mà không Đọc thì nhiều lúc lại bỏ sót rất nhiều từ mới.

Từ việc gia tăng vốn từ sâu sắc do được nghe phát âm lặp lại nhiều lần trong các ngữ cảnh câu cú, các kĩ năng Nói – Đọc – Viết tự nhiên được trau dồi. Nhất là khi nghe phát âm hay quá, bạn sẽ tự nhiên thích “nói leo” theo; hoặc nghe được câu thú vị quá, bạn tự động lấy bút ra note lại. Tiếng Anh cứ thế sẽ ngấm dần dần và thấm rất sâu vào trí nhớ dài hạn của bạn một cách siêu tự nhiên, không cần quá cố 🙂

Như vậy với phương pháp Audiobook, bạn chỉ cần làm một việc duy nhất, hứng thú, đều đặn, đảm bảo tính nhất quán, đắm mình trong ngôn ngữ và khả năng trau dồi đủ mọi kĩ năng cùng lúc.

Đây đơn giản cũng là một thói quen mà chính những người bản ngữ muốn gia tăng tri thức và đa dạng hóa vốn từ mẹ đẻ cũng thích làm hằng ngày. Hãy làm một việc tự nhiên là nghe Audiobook giống như những người bản ngữ vẫn làm, hơn là việc suốt ngày tìm kiếm nghe – đọc tài liệu học Tiếng Anh, đặt bạn vào tâm thế mãi mãi là “người học Tiếng Anh” và Tiếng Anh của bạn cũng mãi mãi ở tâm thế một “second language” để học chứ chẳng phải để sử dụng và gia tăng.

Để lựa chọn được một cuốn Audiobook thật sự chất lượng về cả nội dung, hình thức và âm thanh giọng đọc, lời khuyên thực sự của mình là dùng app tải và nghe audiobooks chuyên nghiệp Audible – nền tảng sách nói chất lượng cao, chuyên cung cấp một lượng audiobooks khổng lồ với các chủ đề vô cùng đa dạng, được  dẫn dắt bởi các giọng đọc Tiếng Anh phong phú và lôi cuốn của những chuyên gia tên tuổi, các nhà báo hoặc các diễn viên nổi tiếng Âu-Mỹ. Audible đã trở thành một App audiobooks phổ cập trong smartphone của hầu hết các users Âu – Mỹ và nhiều nước nói Tiếng Anh khác trên thế giới.

Ứng dụng Audible được cài về máy hoàn toàn miễn phí từ App store/Google Play, bao gồm cả tính năng lưu trữ thư viện để nghe offline và tính năng tăng – giảm tốc độ đọc của người kể chuyện, giúp bạn dễ dàng lựa chọn tốc độ phù hợp nhất với khả năng nghe của mình.

Tuy nhiên, các audiobooks trên Audible thì không miễn phí, vì đều là các đầu sách nói bản quyền, chất lượng cao. Trung bình một đầu sách nói trên Audible có giá $20-$25 – khá là bình thường ở các nước phát triển nhưng lại hơi chát đối với người dùng Việt Nam.

Thật may, Audible hiện đang áp dụng chương trình Dùng thử miễn phí – Đăng kí theo link khuyến mại  để được tải về free 03 đầu sách Audiobooks chất lượng kèm 01 tháng thành viên (Audible membership) miễn phí. Bình thường, một tháng thành viên membership của Audible có giá $14.95 cơ nhé. Chương trình khuyến mãi này thường thay đổi liên tục, có lúc chỉ tặng free 01 Audiobook, có lúc lại tặng lên tới 04 audiobooks. Mình đã may mắn đăng kí dùng thử đúng đợt đang khuyến mãi 04 đầu sách nên trong Thư viện Audible của mình hiện giờ đã lưu lại được hẳn 04 audiobooks mà chẳng tốn đô nào 🙂

Tuy nhiên tải về được hẳn 03 audiobooks chất lượng cao free thì vẫn ngon hơn là chỉ được 01 hoặc lỡ may hết khuyến mại thì còn chẳng kịp nhận sách free, uổng phí vô cùng!

Vậy nên, mình sẽ hướng dẫn các bạn các bước cách đăng kí Nhận 03 Audiobooks miễn phí của Audible.

Mình đã từng đăng kí hẳn hai tài khoản Audible, cài app này về hai máy điện thoại của mình, do lần đầu tiên đăng kí chỉ nhận được mỗi 01 audiobook free. Đến khi thấy có khuyến mãi tặng 04 audiobooks free, mình liền đăng kí ngay lại lần nữa để dùng Audible ở điện thoại mới của mình với nhiều sách hơn.

Hiện tại Audible đang duy trì khuyến mại Đăng kí dùng thử Audible Nhận Ngay 03 Audiobooks Free và 01 Tháng Thành Viên Miễn Phí, vậy nên bạn nào muốn thử áp dụng phương pháp “Một Việc” của mình thì đừng bỏ phí nhé!

Bước 1: Truy cập vào link chương trình khuyến mãi của Audible Enjoy 3 free downloads để nhận được ngay 03 đầu sách miễn phí.

Bước 2: Click vào Continue. Bạn sẽ thấy giao diện đăng nhập hoặc đăng kí tài khoản Amazon.

Nếu đã có tài khoản Amazon, bạn chỉ cần đăng nhập Sign-In vào là xong.

Còn nếu chưa thì nhấn đăng kí Create your Amazon Account và điền các thông tin cá nhân.

Lưu ý: Việc điền thông tin thẻ thanh toán visa/mastercard cũng chỉ hoàn toàn miễn phí, nhằm mục đích xác nhận bạn đăng kí dùng thử Audible

Bước 3: Sau khi điền thông tin cá nhân, thẻ thanh toán và verify thành công (các mục điền thông tin này rất nhanh và đơn giản), bạn nhấn Start Now ở trang You’re starting your 30-day Audible free trial và sẽ được đưa tới giao diện thành viên.

Lúc này, bạn đã sở hữu 01 credit (tương đương với quyền được download miễn phí một đầu sách Audiobook bất kì), kèm theo 02 đầu sách Audiobooks miễn phí trong mục Audible Originals (bao gồm các đầu sách audiobooks  được trực tiếp sản xuất và phát hành bởi Audible studio). Tổng cộng, bạn có 03 audiobooks miễn phí từ Audible sau khi đăng kí thành công, kèm theo 01 tháng thành viên (Audible Membership) miễn phí.

Bình thường, phí cho thành viên Audible là 14.95 USD/1 tháng, cho phép bạn được download miễn phí 01 audiobook + 02 audiobooks từ Audible Originals mỗi tháng; ngoài ra được mua tất cả các đầu sách audiobook với giá giảm 30%, giảm lên tới 50%-70% vào các dịp khuyến mãi…kèm nhiều ưu đãi khác dành riêng cho thành viên Audible.

Tuy nhiên, bạn chỉ đang muốn đăng kí dùng thử 01 tháng thành viên miễn phí để được nhận 03 đầu sách Audiobooks miễn phí tự chọn, nên cũng chẳng cần bận tâm đến khoản phí kia. Bạn có thể cancel dùng thử trước thời hạn 1 tháng để không bị charge phí vào tháng kế tiếp.

Bước 4: Vào App store trên điện thoại để cài đặt app Audible về máy hoàn toàn miễn phí. Đăng nhập bằng tài khoản thành viên đã đăng kí.

Bây giỡ, hãy  thoải mái “bơi” giữa các đầu sách Audiobooks phong phú, nghe thử xem nội dung và giọng đọc nào hấp dẫn nhất với bạn rồi chọn Buy Now for $0.00. Rồi nhấn vào sử dụng Credit.

Vào mục Audible Originals và làm tương tựu với 02 credits miễn phí.

Vào mục thư viện My Library, bạn sẽ thấy mình đã sở hữu 03 Audiobooks Tiếng Anh chất lượng cao, nghe đi nghe lại đến chán thì thôi. Nếu vẫn còn đang trong tháng là thành viên, bạn còn có thể đổi Audiobooks khác nếu không thích hoặc đã nghe hết và muốn nghe mới. Quá lời cho một sự đầu tư tri thức hoàn toàn miễn phí đúng không?

Nếu bạn bị choáng ngợp bởi kho Audiobooks khổng lồ của Audible và chưa biết chọn đầu sách nào nghe nội dung hấp dẫn mà giọng đọc lại lôi cuốn, thì có thể tham khảo gợi ý của mình:

1. Big Magic: Creative Living Beyond Fear của Elizabeth Gillbert (Để luyện nghe hoàn hảo, bạn có thể mua sách giấy để vừa đọc sách vừa luyện nghe)

2. The Fountainhead (Suối Nguồn) của Ayn Rand

3. Eat, Pray, Love của Elizabeth Gillbert

4. To Kill a Mockingbird (Giết con chim nhại) của Harper Lee

5. Các tiểu thuyết được kể bởi giọng đọc Andi Arndt (giọng chị này hay và charming vô cùng), ví dụ như truyện Repeat của Kylie Scott

Bước 5: Cancel dùng thử trước thời hạn một tháng để không bị charge phí $14.95

Gần hết một tháng dùng thử, Audible sẽ rất lịch sự gửi email thông báo Hết hạn dùng thử trước vài ngày cho người dùng biết.

Để cancel, bạn cần đăng nhập Audible trên máy tính/laptop, Vào mục Account Details trong phần menu xổ xuống ở phần Hi <tên tài khoản Audible của bạn> trên đầu trang

Click Cancel Membership.

Tóm lại, Audible là ứng dụng có ý nghĩa nhất trong đống app trên điện thoại của mình, không hề có quảng cáo mất tập trung, giúp mình thực hành đều đặn phương pháp luyện Tiếng Anh “một việc” Siêu Tối Giản.

Mỗi ngày bạn mở Audible ra, ít thì 15-20 phút, nhiều thì tiếng-hơn tiếng để nghe cuốn audiobook yêu thích, nghe đọc rồi lại nghe nói theo, lặp lại từ, cụm từ, câu cho chuẩn theo người kể chuyện. Nghe đi nghe lại một audiobook cho làu làu luôn.

Sau này cứ tiếp tục như vậy mà làm với nhiều audiobooks khác. Bạn sẽ chẳng còn cảm giác là Học Tiếng Anh, chỉ đơn giản là một sở thích bổ ích nhằm thỏa mãn trí tuệ – tâm hồn.

Nói vui vui nhưng mà có thật đó là: Cho tới một ngày, tháo tai nghe ra, bạn thấy một cảm giác thật khác, mọi thứ đã nhập tâm thật sâu trong người…

Tin mình đi, tự mình làm, đừng tìm kiếm các tài liệu hay trung tâm nữa. Chọn phương pháp tối giản chỉ làm “Một Việc”, hơn là ôm đồm “Bao Việc”, chính là con đường đi tốt nhất.

Đi miết một con đường đúng và thuận tự nhiên, sẽ tới. Đi lung tung quá nhiều con đường khác nhau sẽ mệt mỏi và chẳng dẫn tới đâu.

Tận hưởng Audiobook Tiếng Anh đi. Thật lòng đấy!

P/S: Dành cho những bạn nào “không may” bị ghiền Audible sau tháng dùng thử và muốn có thêm nhiều audiobooks khác nữa free hoặc giá rẻ, thì có thể tham khảo các bài viết dưới đây của mình:

1/ Cách Download Sách Nói Tiếng Anh Miễn Phí – Tải Audiobook Tiếng Anh Chất Lượng Cao

2/ Audible Free Trial – Top 10 Audible Tips To Get More Free Audiobooks and Better Deals

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here